Danh ngôn về cảm xúc cuộc sống hay và ý nghĩa trong Phật Giáo

17 câu Danh ngôn về cuộc sống hay và ý nghĩa trong Phật Giáo

1-Khi hiểu được giáo lý nhân quả, chúng ta sẽ sống có trách nhiệm và ý thức được hậu quả xấu gây khổ đau cho người, không ỷ lại hay đổ thừa mọi chuyện xảy ra là do “khi không”, “tự nhiên” mà chính ta phải chịu trách nhiệm đối với mọi hành vi tạo tác của bản thân.

2-Người Phật tử chân chính có thể nói ra sự thật để làm một người buồn phiền khó chịu, dẫu sau vẫn hơn một người nói dối để làm hại thiên hạ.

3-Nhân quả tốt khi ta đã gieo, cho dù không thấy kết quả ngay bây giờ, nhưng nó đang giúp chúng ta ngày càng sống tốt hơn.

4-Phật tử chùa Thiên Khánh, nguyện noi gương Phật Thích Ca Mâu Ni, dấn thân tu học phước huệ trang nghiêm. Dân tộc nước Việt Nam, phát huy tinh thần mang đạo vào đời, do hai triều đại Lý-Trần sáng lập.

5-Những gì chúng ta đang thấy không phải thước đo chính xác của thực tại mà đó chỉ là ảo ảnh tạm thời trong dòng chảy của cuộc đời.

6-Chúng ta không thể thay đổi những gì mình mong muốn, nếu không dám đối mặt để tìm ra nguyên nhân mà tìm cách chuyển hóa các bế tắc khổ đau trong cuộc đời.

7-Quá khứ đã qua dù tốt hay xấu nó không phải là của mình vì ta đang sống trong giờ phút hiện tại bằng ý nghĩ, lời nói và hành động lợi ích nhân sinh.

8-Chúng ta sẽ hiểu và cảm thông cho nhiều người hơn, vì đau khổ cũng giống như bùn vậy. Bùn sẽ có ích khi ta biết gieo nhân giúp người cứu vật và từ bỏ những thói hư tật xấu.

DANH NGÔN VỀ CẢM XÚC CUỘC SỐNG

9-Khi ta oán giận một ai đó, giống như ta đang ghim từng mũi kim vào thân mình. Hãy học cách khoan dung và độ lượng để tâm ta được an tịnh trong từng phút giây.

10-Chúng ta đón nhận cuộc đời mình như thế nào là do bản thân ta lựa chọn, người khác không thể quyết định thay. Khi ta tin sâu nhân quả, sống đời đạo đức và vị tha thì cuộc này không có gì đáng để cho ta phiền muộn khổ đau.

11-Chúng ta thích chiến thắng người thì tâm mình bị loạn động bất an, tạo ra mối hận thù vay trả không có ngày thôi dứt, quay lại chính mình để điều phục tâm nên sống bình yên hạnh phúc.

12-Thế gian thường cho rằng hiểu được mọi thứ trên đời này là khôn, nhưng hiểu được chính mình và từ bi với người khác, mới là người khôn thật sự.

13-Từ con người cho đến muôn loài vật đều có thể thay đổi, biết được như vậy thì chúng ta không nên cố chấp và nắm giữ một cách thái quá.

14-Ai vội vàng tiến lên phía trước và có nhiều tham vọng đều không thể thành công mà cần phải nghiệm xét và kiên trì để tìm ra phương hướng đúng đắn.

15-Hận thù người khác là một mất mát lớn nhất đối với chính mình, chưa hại được ai mà chính ta đã bị tổn thương do niềm oán hận muốn tìm cách trả thù.

16-Người che đậy khuyết điểm của mình để bảo vệ quyền lực bằng thủ đoạn làm tổn thương người khác là hành vi của người thiếu đạo đức, dù đó là người xuất gia.

17-Hận thù người khác là một mất mát lớn nhất đối với chính mình, chưa hại được ai mà chính ta đã bị tổn thương do niềm oán hận muốn tìm cách trả thù.